Mới đây, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, Hà Nội đã có thông tin về việc một số học sinh có biểu hiện nghi ngờ rối loạn tiêu hoá tại trường Tiểu học Thành Công B, Ba Đình, Hà Nội.
Liên quan về việc tổ chức ăn bán trú tại trường, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết năm học 2023-2024 Trường Tiểu học Thành Công B có 34 lớp, tổng số HS: 1255 học sinh; Tổng số HS đăng kí ăn bán trú: 1176 học sinh.
Theo đó, thực đơn suất ăn bán trú của học sinh trưa ngày 13/10/2023 (thứ 6) bao gồm mì Ý, xúc xích, bánh mì Staff (bữa chiều).
Từ thời điểm học sinh ăn bữa trưa ngày 13/10/2023 (thứ 6) đến chiều ngày 14/10/2023 (thứ 7), không ghi nhận học sinh nào có biểu hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Đến tối ngày chủ nhật 16/10 phụ huynh báo cho cô giáo chủ nhiệm trên nhóm zalo của PHHS lớp có cháu bị triệu chứng như trên.
22h00 ngày 15/10/2023 (chủ nhật) một số phụ huynh thông báo đến nhà trường có 24 học sinh có biểu hiện đi ngoài, đau bụng, buồn nôn rải rác ở các lớp, trong đó có 10 học sinh gia đình đưa đi khám tại các cơ sở y tế (08 học sinh được về theo dõi tại nhà, 02 nằm viện). Đến 17 giờ chiều ngày 16/10, nhà trường báo cáo 2 học sinh điều trị tại bệnh viện đã ổn định ra viện.
Từ sau bữa trưa thứ 6, ngày 13/10, tính đến tối chủ nhật, ngày 15/10 có thêm 07 bữa ăn (sáng, trưa, tối), học sinh không thực hiện ăn tại trường. Trong thời gian giao mùa, trên địa bàn quận Ba Đình hiện nay vẫn ghi nhận các trường hợp sốt xuất huyết, chân tay miệng, sốt vi-rút… cũng có những biểu hiện như sốt, đau đầu, mệt mỏi, đi ngoài,...
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, sáng ngày 16/10 (thứ 2), UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND phường, trạm y tế phường... đã về nắm bắt thông tin, kiểm tra, xác minh bước đầu.
Đồng thời ban hành quyết định thành lập Tổ kiểm tra công tác Y tế học đường xuống kiểm tra tại trường Tiểu học Thành Công B.
Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Phòng GD&ĐT tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định.
Yêu cầu nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.
UBND quận cũng chỉ đạo Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường học tăng cường sự phối hợp với cơ quan chức năng, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn.
Đồng thời yêu cầu đơn vị hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể, căng tin…) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ ký hợp đồng với các nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Ban Giám hiệu các nhà trường cùng phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh, cán bộ ăn uống. Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp suất ăn không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo đảm ATTP được phép hoạt động.
Đến chiều nay (17/10), UBND quận chỉ đạo các trường vệ sinh môi trường, khử khuẩn tất cả các trường học trên địa bàn quận.
Link nội dung: https://tiepthivatieudung.vn/ha-noi-phong-gddt-thong-tin-ve-viec-nghi-ngo-hoc-sinh-ngo-doc-a32326.html