Theo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, từ ngày mai (23/10), Trường THCS Yên Nghĩa mở lại bếp ăn bán trú, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi đi làm cả ngày, không có thời gian đưa đón con.
Sau lùm xùm bữa ăn 32.000 đồng lèo tèo, trường này thông báo tạm đóng cửa bếp ăn bán trú ít ngày để chấn chỉnh, rà soát quy trình tổ chức bếp ăn đồng thời có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về điều kiện cơ sở vật chất cũng như bố trí nhân lực.
Trước bức xúc của phụ huynh trường Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội về việc suất cơm bán trú 32.000 đồng của con không đảm bảo, không đủ no, phía nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh đã làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa. Công ty xác nhận hôm đó, do số lượng nhân viên ít, số lượng suất ăn nhiều (khoảng 500 suất), thời gian chia suất ăn ngắn (30 phút để bảo đảm thức ăn nóng) nên các suất ăn chưa đều nhau.
Báo cáo của Phòng GD&ĐT nêu rõ: “Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này, bên công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót, cử bổ sung người về giám sát bếp ăn. Nhà trường nhận lỗi, chưa bố trí cán bộ giám sát trong khâu chia khẩu phần ăn. Nhà trường yêu cầu công ty rút kinh nghiệm và tiếp tục cùng với nhà trường để đảm bảo bữa ăn cho học sinh”.
Cụ thể, trong ngày kiểm tra, có khoảng 500 học sinh đăng ký bán trú nhưng Cty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa (Công ty Hoa Sữa), đơn vị cung cấp thực phẩm chỉ giao 29 kg cá rô phi; 12,5 kg giò nạc; thịt lợn 0,5 kg để nấu canh. Đối chiếu với bảng định lượng, phụ huynh phát hiện thiếu 3,5 kg cá rô phi. Chưa kể, cty này chỉ cung cấp 0,5 kg thịt lợn để nấu canh cho cả 500 học sinh là quá ít.
Cũng trong ngày, nhóm phụ huynh kiểm tra khẩu phần ăn của học sinh sau khi nhân viên bếp chia phần và ngỡ ngàng phát hiện mỗi suất ăn chỉ có vài món lèo tèo 4-5 miếng cá rô mỏng; 1 lát giò và khoai tây, ít cọng giá trong khay. Phụ huynh phản ánh, trước đó nhiều bữa ăn trường này cung cấp cũng chỉ vào món lèo tèo, không đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.
Phụ huynh yêu cầu nhà trường đổi nhà cung cấp thực phẩm; bữa ăn bán trú loại bỏ thực phẩm đông lạnh, chỉ sử dụng thực phẩm tươi sống. Nhà trường công khai thực đơn hàng tuần, chụp ảnh gửi về cho các hội trưởng của các lớp; có bảng chi tiết định lượng và dinh dưỡng trong món ăn.
Vụ việc gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng đã lập đoàn kiểm tra bếp ăn bán trú ở trường. Nhà trường đã phải tổ chức đối thoại 3 bên với phụ huynh, đơn vị cung ứng thực phẩm.
Tại đó, nhà trường đã nhận trách nhiệm thiếu sót trong giám sát, quản lý. Phía công ty cung cấp thực phẩm xin lỗi phụ huynh và hứa sẽ có phương án bù đắp thực phẩm cho học sinh nhưng không được chấp nhận
Sau khi nắm bắt thông tin, phòng GD&ĐT quận Hà Đông đề nghị nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú. Tuyệt đối không để tình trạng này diễn ra.
Đồng thời, đề nghị nhà trường tiếp tục tổ chức họp giữa ba bên: đại diện nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh, Công ty Hoa Sữa để có cam kết và thống nhất chung.
Ban đại diện cha mẹ học sinh tiếp tục cử đại diện tham gia, phối hợp với nhà trường giám sát nguồn gốc, chất lượng, giá cả thực phẩm của các nhà cung cấp.
Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bán trú trên toàn địa bàn quận.
Trúc Chi (t/h Tiền Phong, Tuổi Trẻ)
Link nội dung: https://tiepthivatieudung.vn/thong-tin-moi-nhat-vu-suat-an-leo-teo-co-gia-32000-dong-o-truong-a33403.html