Tết sắp tới hội chị em rộ trend sáng tạo khuôn bó món giò bằng mo cau và cả nhiều thứ không ai ngờ tới

Liệu hương vị có khác gì so với bán ở ngoài hàng hay không?

Chẳng rõ có từ bao giờ, chỉ biết rằng, từ lâu lắm rồi, giò xào hay có nơi gọi là

Ảnh: Lăng Việt Cường

Theo như mô tả, cách gói giò xào bằng mo cau cực hơn cả so với gói bánh chưng dài. Lý do là bởi mo càu vừa dày, vừa cứng, khó có thể gói bắt góc hai đầu như gói giò thông thường. Do đó, người ta chỉ có thể cho nguyên liệu đã sơ chế vào giữa, rồi túm hai đầu lại, sau đó từ từ quấn và thít chỉ để cố định. Và có lẽ đây cũng chính là công đoạn cực nhất khi làm giò xào.

Tuy nhiên, thành quả thu được thì chính chủ phải tự công nhận là ổn ngoài sức tưởng tượng. Giò vừa thơm mùi mo cau khô, phần giò sau vài tiếng đã đông lại, khô ráo, béo ngậy nhưng không hề ngán. Chưa kể, khi cắt ra, phần gân mo cau còn in lên miếng giò, cực đẹp mắt.

Ảnh: Lăng Việt Cường

Trước những bàn tán sôi nổi, nhiều chị em đã ấp ủ sẽ kiếm mo cau bằng được để thử cuốn giò xào vào dịp Tết sắp tới. Bên cạnh đó, những cách tạo khuôn giò xào từ bằng việc tận dụng đồ có sẵn trong nhà cũng hot trở lại.

Không kiếm được mo cau, chị Nguyễn Thị Thu Hằng - đang sinh sống ở Đức đã tận dụng luôn vỏ của chai dầu ăn, cho một ít lá chuối vào lót bên trong. Vậy là thành một cây giò thủ ngon lành cành đào. "Bạn nào ở nước ngoài hay ở thành phố, thử xem, gói giò kiểu cho người không khéo tay như mình thì ôi thôi đơn giản, một phát ăn ngay, các bạn vào đây xem cây gió bá đạo của mình nhé!", chị viết.

"Chỉ cần cho một miếng lá chuối nhỏ vào chai dầu như thế này là cho ra cây giò xào ngon lành chắc cú, khi ăn chỉ cần dùng cái kéo cắt vỏ là lôi nguyên cây giò ra. Giò lại có in lằn ranh của khuôn chai dầu, cắt theo lằn ranh đó rất vừa khoanh giò, nhấm mắt cắt cũng ngay đơ, ôi thôi nó tiện làm sao", chị Hằng chia sẻ thêm.

Ảnh: Lăng Việt Cường

Tết sắp tới hội chị em rộ trend sáng tạo khuôn bó món giò bằng mo cau và cả nhiều thứ không ai ngờ tới - Ảnh 4.

Chưa dừng lại, một số chị em còn khoe thành quả giò xào được làm từ vỏ hộp sữa của con, sau khi uống hết thì mẹ rửa sạch để tận dụng. Ảnh: Mai Duong

Tết sắp tới hội chị em rộ trend sáng tạo khuôn bó món giò bằng mo cau và cả nhiều thứ không ai ngờ tới - Ảnh 5.

Một người khác lại gợi ý dùng luôn giấy bạc, hoặc hộp đựng thực phẩm trong nhà. Ảnh: Nguyễn Quý

Trong khi đó, cách bó giò và ép giò bằng khung tạo nên từ thanh tre và lạt vẫn được cho là cách truyền thống, đảm bảo giò được ép hết mỡ, cho ra thành phẩm ngon nhất. Song, từ công đoạn bó giò đến tạo khuôn tương đối vất vả với những ai không quen tay. Ảnh: Ngọc Nguyễn

Còn về kinh nghiệm làm sao để nén giò cho chặt thì với những kiểu tận dụng khuôn như thế này, bí kíp của các chị em là cứ cho nhân vào đến đâu là nhanh tay ấn xuống đến đấy, đến khi đầy khuôn thì giò cũng đã được nén thành hình. Ngoài ra, muốn giò được chắc tay, không bị rời rạc dù đã nén thì phải chú ý đến việc chọn thịt, không nên chọn nạc quá, phải có cả bì, giò sẽ bị khô và khó dính. Lúc xào nguyên liệu cũng phải kỹ, căn vừa lửa sao cho nhựa từ bì chảy ra mà không bị cháy.

Link nội dung: https://tiepthivatieudung.vn/tet-sap-toi-hoi-chi-em-ro-trend-sang-tao-khuon-bo-mon-gio-bang-mo-cau-va-ca-nhieu-thu-khong-ai-ngo-toi-a45259.html