Trung Quốc vừa thu hoạch vụ sầu riêng đầu tiên nhưng với sản lượng khá ít ỏi và các doanh nghiệp tại đây cũng chưa có ý định tung sản phẩm rộng rãi ra thị trường, không nhiều người được nếm thử những trái sầu riêng này. Cũng do đó, hương vị của nó thế nào là vấn đề khiến nhiều người tò mò.
Hồi đầu tháng 8, cây bút Shea Driscoll của The Post đã có bài chia sẻ cảm nghĩ sau khi ăn sầu riêng Trung Quốc. Cô cho hay loại sầu riêng này không có được thứ mùi hương đặc trưng, màu sắc không ấn tượng trong khi mùi vị “không đặc sắc, kết cấu thịt như một quả chuối chưa chín”.
Tuy nhiên, cũng với giống sầu riêng trồng tại đảo Hải Nam đó, một số người bản địa nếm thử lại cho đánh giá khá khác biệt.
“Wow, trông rất ngon”, Ma Yuzhong, nhân viên tại Công ty Nông nghiệp Youqi Hải Nam chẻ một quả sầu riêng chín vừa rơi từ trên cây xuống trong đồn điền của công ty ở khu sinh thái Yucai của Tam Á, Hải Nam.
“Với hương thơm tươi mát nhưng nhẹ nhàng và cùi màu vàng lấp lánh, sầu riêng Tam Á – giống sầu riêng đầu tiên của Trung Quốc – có hình dáng và mùi vị hơi khác so với các loại sầu riêng Đông Nam Á, theo China Daily.
Theo trang này, sầu riêng Trung Quốc có màu xanh vàng, cùi không nhầy mà hơi dai và mềm. Cùi của nó cũng không dính vào vỏ, lõi hoặc tay người.
“Lượng đường trung bình trong sầu riêng Tam Á vượt qua 38 gram, khiến nó ngọt gấp đôi so với vải thiều”, Du Baizhong – Tổng giám đốc công ty và chủ tịch Hiệp hội sầu riêng Hải Nam cho biết. Sầu riêng thông thường có khoảng 25-30 gram đường mỗi quả.
Ông Du lưu ý ưu điểm lớn nhất của sầu riêng Tam Á là nó chín tự nhiên trên cây và tỷ lệ cùi cao, khác với các giống sầu riêng đang bán trên thị trường hiện nay.
“Chúng tôi để sầu riêng chín và rơi xuống đất một cách tự nhiên mà không sử dụng bất kỳ phương pháp nhân tạo nào để đẩy nhanh quá trình chín. Khi sầu riêng bắt đầu chín, chúng tiết ra ethylene, giúp quả chín từ trong ra ngoài nên kết cấu không bị dính, mùi bớt nồng hơn”, ông nói.
Wen Chao, người sáng lập thương hiệu Wenji Durian, đã nếm thử 5 quả sầu riêng Tam Á vào ngày 25/7. Ông cho biết 2 trong số 5 quả vượt quá mong đợi của ông. “Vì cây mới 3 tuổi nên ngay cả ở Đông Nam Á, sầu riêng này cũng được coi là đẳng cấp thế giới”.
Hải Nam được chọn là nơi đầu tiên thử nghiệm trồng sầu riêng số lượng lớn ở Trung Quốc do nơi đây có nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên ở Tam Á, khu vực trồng sầu riêng lớn nhất của Hải Nam, mưa chủ yếu xuất hiện nhiều vào tháng 7 đến tháng 9, đặt ra thách thức với người nông dân cần tưới cây đúng cách trong những tháng còn lại.
Để giải quyết vấn đề lượng mưa không đều, Công ty Nông nghiệp Youqi Hải Nam đã xây dựng một hồ chứa và chuyển đổi hệ thống tưới tiêu, theo dõi sự phát triẻn của cây sầu riêng thông qua các cảm biến.
“Chúng tôi áp dụng nông nghiệp thông minh, tự động hóa việc bón phân và tưới nước”, ông Lang, phó tổng giám đốc công ty nói.
Họ thậm chí còn tự làm phân bón hữu cơ cho cây bằng cá lên men để tạo ra chất đạm, cùng với phân đạm làm từ đậu.
Công ty của ông Du là nhà sản xuất sầu riêng lớn nhất ở Hải Nam. Họ trồng hơn 466 ha sầu riêng ở Tam Á, trong đó khoảng 86,7 ha đã ra trái lần đầu vào tháng 7 và sẽ thu hoạch xong trong tháng 8 này, tổng sản lượng dự kiến hơn 40 tấn. Công ty vẫn chưa đưa lô sầu riêng đầu tiên ra thị trường trong năm nay nhưng đã tổ chức nếm thử sầu riêng.
“Vào năm tới, những người yêu thích sầu riêng sẽ có thể mua sầu riêng Tam Á tại các phòng nếm thử đặt ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu…”, ông Du nói.
Nguồn: China Daily